Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lên án việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản viếng thăm đền thờ Yasukuni. - 2004-07-07


Trung Quốc tiếp tục lên án việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã đi viếng một đền thờ gây nhiều tranh luận, nơi mà họ nói là vinh danh các tội phạm chiến tranh, những người đã xâm lược Trung Quốc và các nước Á Châu khác.

Hôm thứ ba, Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng chính phủ Nhật phải hiểu là việc đến viếng đền thờ Yasukuni làm tổn thương các nước đã từng là nạn nhân của quân đội Nhật trước và trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi nói rằng ông vẫn sẽ đi viếng đền thờ này, như ông vẫn làm hàng năm từ năm 2001 đến nay, mặc dù Bắc Kinh từ chối không để ông đi thăm Trung Quốc vì việc này.

Đền thờ Yasukuni là đề tài tranh luận từ mấy mươi năm nay. Nhật Bản lập luận rằng đây là nơi để tưởng nhớ 2 triệu 5 trăm ngàn người Nhật thiệt mạng trong thời kỳ chiến tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG