Đường dẫn truy cập

Việt Nam hứa thực hiện những nỗ lực lớn lao hơn nữa để gia nhập WTO. - 2004-07-05


Sau khi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, trụ sở đặt tại Genève, nhận định rằng Việt Nam không thể bắt kịp mục tiêu gia nhập tổ chức này vào ngày mùng 1 tháng Giêng năm 2005 như tiên liệu, Việt Nam đã lên tiếng hứa hẹn thực hiện những nỗ lực lớn lao hơn nữa.

Lời cam kết này được đưa ra trong bản tuyên bố chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoriko Kawaguchi hôm thứ Bảy sau những cuộc thảo luận đa phương tại Hànội. Bản tuyên bố nói rằng phía Việt Nam cam kết thực hiện những nỗ lực lớn lao hơn nữa để gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới càng sớm cáng tốt, có thể là vào năm 2005. Để đánh đổi lại, phía Nhật Bản xác nhận chính sấch không thay đổi là mạnh mẽ hậu thuẫn Việt Nam trong việc gia nhập tổ chức này.

Tháng trước, Tổ Chức Thương Mại Thế Giới nói rằng Việt Nam không thể gia nhập tổ chức này vào đầu năm tới như mong muốn, vì còn nhiều việc phải làm trong lãnh vực cải cách kinh tế. Hànội đáp ứng lại rằng hạn kỳ tháng Giêng năm 2005 tự nó không phải là điều quan trọng, đồng thời ø kêu gọi các nước giữ lời cam kết hậu thuẫn cho Việt Nam trong tiến trình gia nhập tổ chức này. Trong bản thông cáo chung, hai bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản cùng thỏa thuận gia tăng công cuộc cải tổ cơ cấu và cùng nhau hành động để tạo một môi trường thuận lợi hơn cho công cuộc doanh thương, đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Dù Nhật Bản là nước đầu tư nhiều thứ ba vào Việt Nam, song mối quan hệ giữa hai nước trong lãnh vực đầu tư đã căng thẳng trong năm 2002 khi Việt Nam giảm quota nhập khẩu đồ phụ tùng xe gắn máy , buộc các nhà máy của hai công ty Honda và Yamaha của Nhật tại Việt Nam phải ngưng sản xuất một thời gian. Năm ngoái, khó khăn lại xảy ra sau khi chính phủ Việt Nam loan báo tăng thuế đánh vào các nhà sản xuất xe hơi do nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Bản thông cáo chung giữa Việt Nam và Nhật Bản, được Thông Tấn Xã Việt Nam loan tải đày đủ, còn bày tỏ sự cam kết của Nhật Bản để giúp Việt Nam gia tốc công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng đất nước. Nhật Bản là nước viện trợ nhiều nhất cho Việt Nam. Tháng Chạp năm ngoái, Tokyo loan báo giữ nguyên mức viện trợ 91 tỷ 740 triệu yen, tương đương với 846 triệu đôla, cho Việt Nam trong năm nay. Tuy nhiên, trước đây trong năm nay, Nhật loan báo là sẽ ràng buộc khoản viện trợ này vào với nhiều sự việc, trong có việc tôn trọng nhân quyền và cải thiện bàu không khí đầu tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG