Đường dẫn truy cập

Dân Indonesia sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày mai. - 2004-07-04


Ngày mai, người dân Indonesia sẽ đi bỏ phiếu lần đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp, trong đó đương kim tổng thống Megawati Sukarnoputri có thể bị đánh bại.

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy tổng thống Megawati về sau tướng Susilo Bambang Yudhoyono, nguyên bộ trưởng an ninh.

Tổng thống Megawati là con gái của ông Sukarno, vị tổng thống đầu tiên của Indonesia được nể vì, đã lên nhậm chức cách đây 3 năm sau khi Quốc hội bãi chức người tiền nhiệm của bà là ông Abdurrahman Wahid đã phạm nhiều lỗi lầm.

Cũng giống như các nguyên thủ trước đây của Indonesia, bà Megawati được chọn bởi các nhà lập pháp, chức không phải qua cuộc bầu cử phổ thông. Bà được cho là đã có công đem lại sự ổn định chính trị và kinh tế cho Indonesia nhưng những người chỉ trích nói rằng bà đã không thi hành đủ các biện pháp để tăng lương hay chống nạn tham nhũng tràn lan trong chính phủ.

Nếu không có ai trong số 5 ứng viên chiếm được quá 50% số phiếu, thì 2 người được nhiều phiếu nhất sẽ dự tranh trong cuộc bầu cử vòng thứ nhì vào tháng 9.

XS
SM
MD
LG