Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell đang viếng thăm vùng Dafur. - 2004-06-30


Ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell đang viếng thăm vùng Dafur ở tây bộ Sudan sau khi đưa ra một lời cảnh cáo nghiêm khắc để đòi chính phủ ở Khartoum khống chế những dân quân người Ả rập bị tố cáo là đã vi phạm nhân quyền ở tầm mức to lớn.

Ông Powell đang viếng thăm một trại tị nạn để chứng kiến tận mắt vụ khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Phi châu này. Hôm qua, trong cuộc hội kiến với Tổng thống Omar al Bashir, ông Powell đã nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có thể hành động nếu các dân quân được chính phủ hậu thuẫn không ngưng tấn công những cư dân người Phi châu Da Đen ở vùng này.

Ông cũng mô tả vụ khủng hoảng Dafur là khủng khiếp. Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc nội chiến ở Sudan đã khiến hơn 1 triệu phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, và theo những nhân vật tranh đấu cho nhân quyền thì đây là một chiến dịch thanh tẩy chủng tộc có hệ thống.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ông Kofi Annan cũng đang có mặt ở Sudan và theo dự liệu, ông sẽ họp với ngoại trưởng Powell vào xế ngày hôm nay ở Khartoum. Trong khi đó, một viên chức thuộc Nhóm Khủng hoảng quốc tế nói rằng có thể phải cần đến một lực lượng duy trì hòa bình Liên Hiệp Quốc để bảo vệ những người tị nạn ở Dafur.

Ông David Mozersky của Nhóm Khủng hoảng quốc tế nói đại ý rằng tổ chức ông đang vận động để Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết Chương 7, nhằm cho phép một lực lượng quốc tế tiến vào Dafur để thiết lập những khu an toàn cho người tản cư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG