Đường dẫn truy cập

Hiện tượng nhiệt độ địa cầu gia tăng tác động đến mức thu hoạch lúa gạo. - 2004-06-30


Một phúc trình do Viện Nghiên Cứu Lúa Gạo Quốc Tế cảnh báo rằng hiện tượng nhiệt độ quả địa cầu gia tăng đang có tác động đến mức thu hoạch lúa gạo.

Hôm thứ Ba, viện nghiên cứu này cho hay là viện đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu tại Philippine trong 12 năm qua. Kết quả các cuộc điều nghiên cho thấy là hễ nhiệt độ hàng ngày tăng lên 1 độ C, thì mức thu hoạch lúa gạo lại giảm xuống 10%.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả nghiên cứu rất quan trọng để có thể dự phóng tác động của hiện tượng quả địa cầu nóng lên đối với tình trạng an ninh lương thực của thế giới, bởi vì hơn phân nửa dân số toàn cầu vẫn lệ thuộc vào lúa gạo, như loại thực phẩm chủ yếu hàng ngày của họ.

Viện Nghiên Cứu Lúa Gạo Quốc Tế nói rằng theo dự đoán, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng từ 1,5 độ C lên 4,5 độ C trong thế kỷ tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG