Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Colin Powell đến Sudan. - 2004-06-29


Ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell hôm nay sẽ đến Sudan để hối thúc chính phủ ở Khartoum giải giới những dân quân Ả Rập bị tố cáo vi phạm nhân quyền qui mô lớn ở vùng Dafur. Theo dự liệu, ông Powell sẽ hội kiến Tổng thống Omar el Bashir ở Khartoum và ngày mai ông sẽ đi Dafur dể thăm các trại tị nạn.

Phó phát ngôn viên bộ ngoại giao, ông Adam Ereli cho biết, ngoại trưởng Powell sẽ nói rõ là quan hệ gữa Hoa kỳ và Sudan sẽ tùy thuộc vào việc chính phủ Sudan có biện pháp cụ thể để giải quyết vụ khủng hoảng Dafur hay không.

Ông Ereli nói đại ý rằng thông điệp của chính phủ Mỹ gởi tới chính phủ Sudan rất rõ ràng và thẳng thắn. Đó là phải chấm dứt những vụ bạo hành của nhóm dân quân Janwaweed và dẹp bỏ những trở ngại đối với các hoạt động trợ giúp nhân đạo. Hợp tác dầy đủ với các tổ chức theo dõi quốc tế và tham gia những cuộc đàm phán chính trị với phe đối lập vũ trang ở Dafur.

Chính phủ Sudan bác bỏ cáo giác cho rằng họ hậu thuẫn cho những dân quân người Ả rập thực hiện nhũng hành vi tàn ác nhắm vào thường dân Da Đen ở Dafur.

Chuyến viếng thăm của ngoại trưởng Powell là chuyến viếng thăm cấp cao nhất của giới chức Mỹ đến Sudan trong hơn 20 năm. Sudan đã tăng cường các biện pháp an ninh trước khi ngoại trưởng Powell đến thăm và cấm dân chúng biểu tình. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan cũng sẽ đến Sudan ngày mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG