Đường dẫn truy cập

Iran chuyển giao 8 binh sĩ Anh bị bắt giữ cho các nhà ngoại giao Anh. - 2004-06-24


Iran đã chuyển giao tám binh sĩ Anh bị bắt giữ cho các nhà ngoại giao Anh, chấm dứt một sự kiện đã đe dọa trở thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao quan trọng.

Thông tín viên đài Tiếng nói Hoa Kỳ Michael Drudge tại London tường thuật rằng Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Anh, ông Jack Straw, cho hay, sáu binh sĩ trong lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia và hai thủy thủ hải quân Anh đã được chuyển giao cho các nhà ngoại giao Anh tại miền Nam Iran hồi sáng sớm hôm nay.

Các binh sĩ Anh vừa kể bị bắt giữ từ hôm thứ Hai tuần này sau khi các tầu tuần tra của họ đi lạc vào hải phận Iran gần biên giới với Iraq.

Ông Straw nói rằng, các cuộc tiếp xúc của ông với Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Iraq, ông Karmal Kharazi, đã giúp giải tỏa một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra, và ông đã bênh vực quan hệ giữa Anh với Iraq.

Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Anh nói rằng ông Kharazi và ông đã tích cực làm việc để duy trì quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và có đôi lúc quan hệ đó đã trở nên phức tạp nhưng ông tin chắc rằng chính sách của Anh chủ trương hợp tác với chính phủ Iran là đường lối tốt nhất để giaỉ quyết những khó khăn.

Ông Straw cũng cho hay, những cuộc thảo luận với Iran về việc trả lại cho Anh những tầu thuyền cùng võ khí và thiết bị truyền tin của các binh sĩ vẫn tiếp diễn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG