Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ dự định công bố các kỹ thuật tra hỏi áp dụng tại Guantanamo và các nhà tù ở Iraq. - 2004-06-23


Hoa Kỳ dự định công bố nội trong ngày hôm nay các kỹ thuật tra hỏi đã được áp dụng tại trại giam Guantanamo ở Cuba, và các nhà tù ở Iraq.

Các nguồn tin từ bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng có những văn bản do Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld kỳ, trong đó cho phép những cách tra hỏi như trùm vải vào đầu tù nhân, dùng chó để làm cho tù nhân sợ hãi.

Các chỉ thị này cũng cho phép những kiểu tiếp xúc thân thể người bị giam nhưng không được gây thương tích, ví dụ như được phép tát vào đầu tù nhân. Các giới chức bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng các kỹ thuật này chưa thể gọi là tra tấn hoặc ngược đãi.

Hôm thứ Ba, Tổng Thống Bush nói rằng chính phủ ông không bao che chuyện tra tấn và nhấn mạnh rằng ông chưa hề ra lệnh tra tấn các tù nhân.

Tòa Bạch Oác cũng dự định phổ biến các tư liệu cho thấy Hoa Kỳ đã đối xử công bằng với các tù nhân tại Iraq và Guantanamo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG