Đường dẫn truy cập

Các đại biểu 6 quốc gia dự các cuộc thương nghị cấp công tác về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. - 2004-06-21


Các đại biểu của 6 quốc gia đang có mặt tại Bắc Kinh hôm nay dự các cuộc thương nghị cấp công tác bàn về các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Các cuộc đàm phán diễn ra trước vòng hội đàm cấp cao lần thứ ba vào cuối tuần này.

Theo phái viên Luis Ramirez của đài chúng tôi tại thủ đô Trung Quốc, các cuộc thảo luận cấp công tác đã tiến hành vào lúc có tin tại Nhật Bản nói rằng chính phủ Tokyo dự tính dành viện trợ năng lượng cho Bắc Triều Tiên để đổi lấy việc đình chỉ các chương trình hạt nhân. Đây rõ ràng là một cố gắng về phía các giới chức Nhật Bản để thúc đẩy tiến trình thương thuyết đã bị trì trệ.

Tổng thống Nam Triều Tiên đã đề nghị viện trợ kinh tế đáng kể nếu Bắc Triều Tiên hợp tác, trong khi Trung Quốc và Nga đề nghị viện trợ năng lượng.

Hoa Kỳ đã từ chối không đề xuất động cơ nào để khích lệ Bắc Triều Tiên tuân thủ các thỏa thuận quốc tế để được xác nhận là mình không có vũ khí hạt nhân.

Ông Tiết Mậu Hồng là một cựu giáo sư về các vấn đề quốc tế tại truờng đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh. Cũng như nhiều chuyên gia phân tích khác, ông không lâý làm lạc quan về kết quả của vòng đàm phán thứ ba này kể từ tháng 8.

Giáo sư Tiết nói đại ý rằng tình hình lâm vào thế bí vì Hoa Kỳ nhất mực đòi huỷ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó.

Bắc Triều Tiên đã nhắm mục tiêu đòi thêm viện trợ và nhấn mạnh rằng họ cần vũ khí hạt nhân để phòng bị có thể bị Hoa Kỳ tấn công. Hoa Kỳ nói là không hề có ý định tấn công Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG