Đường dẫn truy cập

Đài Loan ủng hộ việc Việt Nam xin gia nhập WTO. - 2004-06-17


Văn phòng đại diện Đài Loan tại trụ sở WTO hôm thứ tư loan báo Đài Loan ủng hộ việc Việt Nam xin gia nhập WTO và nói rằng các cuộc đàm phán về việc tiếp cận thị trường song phương giữa hai nước sẽ kết thúc nay mai.

Theo tin đăng trên báo Taiwan Times số ra ngày thứ năm, đại diện Đài Loan tại WTO, ông Nhan Khánh Chương cho rằng việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ tăng cường công cuộc kinh doanh và quan hệ mậu dịch song phương.

Ông Nhan nói rằng việc Đài Loan ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp ngoài các lợi ích kinh tế và thương mại. Vừa là một nước bạn hàng quan trọng, Đài Loan còn là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ nhì của Việt Nam.

Phát biểu trước cuộc họp cấp công tác lần thứ tư của WTO tập trung đặc biệt vào Việt Nam, ông Nhan nói rằng Việt Nam đã điều chỉnh cơ cấu và sách lược kinh tế từ cuối thập niên 1980, gia tăng sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Nhan, kể từ khi tìm cách xin gia nhập WTO vào năm 1995, Việt Nam đã đẩy mạnh các nỗ lực mở cửa thị trường, và sự gia tăng đầu tư của Đài Loan trong những năm gần đây chứng minh cho thành quả của các nỗ lực đó.

Khi được hỏi về sự hỗ trợ của Đai Loan cho Việtnam gia nhập tổ chức WTO, giáo sư Francis Lui thuộc viện đai học kỹ thuật Hongkong nói như sau:

Đại ý ông Lui nói rằng mục tiêu của Đài Loan là cố gắng thiết lập quan hệ mậu dịch với các nước ngoài Trung quốc càng nhiều càng tốt vì không muốn lệ thuộc vào Trung quốc.

Thêm vào đó Đài Loan đã đầu tư rất nhiều vào Việtnam và coi Việt Nam như nguồn cung cấp nhân công rẻ và có kỹ năng. Còn về phần Việt Nam thì sự hỗ trợ của Đài loan là một điều tốt nhưng không phải là cốt yếu để Việtnam đựơc gia nhập WTO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG