Đường dẫn truy cập

Cuốn phim Harry Potter: Người tù Khám Đường Azbakan. - 2004-06-14


Cuốn phim thứ ba về câu chuyện Harry Potter với pháp thuật biến hóa dựa trên bộ truyện thu hút độc giả của J.K. Rowling đang ra mắt khán giả Hoa Kỳ. Sau đây là bài điểm phim của Penelope Poulou, mời quí vị theo dõi trong Lá Thư Mỹ Quốc tuần này.

Trong cuốn phim này thì cậu Harry Potter đang trở thành người lớn. Không phải chỉ vì cậu bé mồ côi có phép thần thông giờ đây đã trở thành một chàng trai mà còn vì cuốn phim mới có tên là “Người tù Khám Đường Azbakan” là cuốn phim nhiều tình tiết éo le nhất trong loạt phim về Harry Potter.

Cũng giống như tất cả hai phim trước, lúc nào Harry Potter cũng phải đối phó với những gian nan, nguy khốn. Nhưng lần này mối đe dọa cho Harry Potter đến từ một kẻ tội phạm trốn khỏi khám đường Azbakan, một nhà tù được canh gác chặt chẽ nhất trong thế giới pháp thuật thần thông.

(RON): Nói rõ cho tôi biết, Sirius Black đã trốn thoát khỏi Azbakan để đi kiếm cậu đấy hả ?

(HARRY): Đúng vậy.

(HERMIONE): Thế nhưng họ sẽ bắt được tên Black ma, phải vậy không ? Bởi vì mọi người đang truy lùng hắn dữ lắm. Ơ kìa, tại sao xe lửa lại ngừng ở đây chúng ta chưa tới nơi mà?

(RON): Cái gì vậy ?

(HARRY): Không biết, có lẽ xe lửa bị trục trặc rồi.

(RON): Có cái gì động đậy ở đàng kia kìa, có ai đang chạy tới chỗ chúng ta, chuyện gì vậy? Chuyện gì đang xảy ra vậy ?

Quí vị vừa nghe một đoạn đối thoại trích trong cuốn phim có rất nhiều tình tiết này. Ngoài những hiểm nguy rõ ràng và hiện thực mà Harry phải trực diện, cậu còn biết được những chi tiết về vụ ám hại cha mẹ cậu, và bày tỏ sự uất hận và đau buồn về cái chết của song thân. Nhưng cậu cũng còn biết được những điều về cha mẹ cậu qua một nhân vật mới có tên là Lupin, thầy dạy pháp thuật. Sau đây lại thêm một trích đoạn trong cuốn phim Harry Potter ly kỳ này:

Harry biết không, lần đầu tiên nhìn thấy con, ta nhận ngay ra con. Không phải vì vết sẹo mà là nhờ đôi mắt con. Đôi mắt này giống hệt mắt của Lilly, mẹ con. Ồ, ta biết mẹ con chứ. Mẹ con đã giúp ta vào một lúc mà ta không có ai để nhờ cậy. Không những mẹ con là một người có pháp thuật tài giỏi duy nhất mà còn là một người đàn bà có từ tâm lạ thường. Mẹ con thấy được cái đẹp nơi người khác mà có khi chính người đó lại không thấy. Còn cha con, James, thì lại, ồ, có biệt tài để tự đưa mình vào những rắc tối. Người ta đồn rằng ông đã truyền cái tài đó cho con đấy. Để thời gian chiêm nghiệm rồi con sẽ thấy là con thừa hưởng bao nhiêu cái tài ấy của cha con.

Theo Daniel Radcliff, người thủ vai Harry Potter trong phim này, thì nhân vật Lupin là trọng tâm của cuốn phim mới nhất này.

Tôi cho rằng cốt lõi của cuốn phim hầu như đều xoay quanh những đoạn giữa Harry và Lupin.

David Thewlis thủ vai Lupin và mặc dù nhân vật này có những liên hệ tình cảm với quá khứ của Harry Potter, vai này cũng không có sức thu hút mạnh nhất trong cuốn phim. Chính tên tội phạm Sirius Black mới chiếm được địa vị này. Anh ta là tù nhân bí hiểm trốn thoát khỏi nhà tù Azbakan để săn đuổi Harry Potter. Gary Oldman lột tả được tất cả vẻ nghiêm trọng và sức thu hút cần có của vai trò này.

Một trong những điểm sáng nhất của cuốn phim Harry Potter kỳ ba là việc chọn đạo diễn. Mặc dù 2 cuốn phim trước do đạo diễn Chris Columbus đã đem đến cho khán giả một thế giới đầy huyền hoặc của nhà pháp thuật trẻ thơ, kỳ này đạo diễn Alfonso Cuaron đem lên màn ảnh một câu chuyện trưởng thành hơn, đen tối hơn và nhiều tình tiết hơn trên con đường tự khám phá chính mình, về sự mất mát và phản bội. Đạo diễn Cuaron đã chứng tỏ tài nghệ diễn tả được tâm tình nhân vật qua tài nghệ xử dụng ống kính tuyệt vời của ông.

Tuy nhiên cuốn phim cũng có một sở đoản của nó. “Người tù Khám Đường Azkaban” sẽ làm hài lòng những người lớn say mê câu chuyện Harry Potter nhưng có lẽ cuốn phim sẽ gây cảm giác sợ hãi và khó hiểu cho trẻ em.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG