Đường dẫn truy cập

Trung quốc đề nghị mở các cuộc đàm phán trực tiếp với các tổ chức ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông. - 2004-06-14


Nhà cầm quyền cộng sản tại Trung quốc đã đưa ra đề nghị mở các cuộc đàm phán trực tiếp với các tổ chức ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông. TTV Benjamin Sand của đài chúng tôi từ Hồng Kông tường thuật rằng lời mở ngỏ này có thễ là một dấu hiệu cho thấy sự cởi mở trong quan hệ giữa Bắc kinh và những người chỉ trích họ.

Trung quốc đề nghị mở các cuộc nói chuyện hòa nhã với những người dân chủ tại Hồng Kông để giảm bớt mối căng thẳng với lãnh địa được quyền tự trị nhiều nhất của Trung Quốc.

Tân hoa xã của nhà nước Trung Quốc đã đăng tải nhận định của một giới chưcù nhà nước Trung Quốc vào xế chiều hôm chủ nhật.

Đề nghị của Trung quốc là để đáp ứng lại hành động của những người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đã rút lại những lời chỉ trích gay gắt chính quyền trung ương trong tuần lễ vừa qua.

Bắc kinh đã làm ngơ đối với việc mở các cuộc họp với những người đấu tranh cho dân chủ, gọi họ là những kẻ phản bội và không xứng đáng tham gia vào vấn đề chính trị của Hồng Kông.

Đức giám mục Joseph Zen, người đứng đầu giáo hội công giáo Hongkong và là một nhân vật ủng hộ dân chủ nói rằng lời loan báo của Bắc kinh là một dấu hiệu đáng khích lệ.

Ông Zen nói rằng những nhận định tích cực mà Bắc kinh đưa ra là một diễn biến tốt và mọi người thuộc cả hai phía nên nỗ lực để cải thiện bầu không khí chính trị hiện nay.

Quan hệ giữa Bắc kinh và những người ủng hộ dân chủ đã trở nên căng thẳng đặc biệt trong năm ngoái. Hành chánh trưởng quan Hongkong, được sự ủng hộ của Bắc kinh, đã tìm cách đẩy mạnh việc áp dụng các luật lệ an ninh mới, trong đó giới hạn một số tự do về dân quyền, nhưng ông đã bị buộc phải từ bỏ kế hoạch đó vì gặp phải sự chống đối của 500 ngàn người xuống đường biểu tình vào ngày mùng một tháng 7 năm ngoái.

Từ đó đến nay những người tranh đấu cho dân chủ đã cố gắng tận dụng bầu không khí tích cực đó thúc đẩy việc đòi mở các cuộc phổ thông đầu phiếu đã được cam kết trong hiến pháp của Hồng Kông năm 1997. Mục đích của các nhà tranh đấu cho dân chủ đã gặp trở ngại hồi tháng Tư năm nay, khi quốc hội Trung quốc tuyên bố Hồng Kông chưa được chuẩn bị sẵn sàng để có thể thực hiện được các cuộc bầu cử trực tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG