Đường dẫn truy cập

Đảng của thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và của tổng thống Pháp Jacques Chirac đang thất bại trong các cuộc bầu cử quốc hội. - 2004-06-14


Đảng của thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và của tổng thống Pháp Jacques Chirac dường như đang bị thảm bại trong các cuộc bầu cử quốc hội tại các quốc gia Âu châu này.

Với các phòng phiếu đã đóng cửa vào ngày thứ tư mà cũng là ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, cuộc thăm dò những cử tri đã đi bầu cho thấy phe bảo thủ đối lập ở Đức thu được 46% sự ủng hộ của cử tri. Đảng Dân Chủ Xã Hội của ông Schroeder chỉ được 23%.

Tại Pháp, các cuộc thăm dò tương tự cho thấy đảng bảo thủ của tổng thống Pháp Jacques Chirac chỉ thu được 16% số phiếu trong khi phe Xã Hội đối lập chiếm được 30%.

Con số cử tri đi bỏ phiếu trong suốt 4 ngày bầu cử chỉ được tiên lượng là 45%, tức là thấp ở mức kỷ lục so với các cuộc bầu cử quốc hội tại châu Âu. Hầu hết các quốc gia trong liên hiệp châu Âu đã mở bầu cử quốc hội vào hôm chủ nhật.

Một số nhỏ các nước thành viên khác tổ chức bầu cử hôm thứ sáu và thứ bảy tuần qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG