Đường dẫn truy cập

Cử tri Lithuania đi bỏ phiếu bầu tổng thống. - 2004-06-13


Cử tri Lithuania hôm nay đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức để chọn người thay thế tổng thống Rolandas Paksas đã bị lật đổ. Ông là nguyên thủ quốc gia Âu châu đầu tiên bị truất nhiệm.

2 triệu 600 ngàn cử tri có thể chọn giữa 5 ứng viên.

Các cuộc thăm dò công luận nghiêng về cựu tổng thống Valdas Adamkus, 77 tuổi, đã lãnh đạo Lithuania 5 năm cho đến khi ông bất ngờ bị ông Paksas đánh bại năm 2003. Tuy nhiên, thoe dự trù, ông Adamkus sẽ không chiếm được số phiếu quá bán cần thiết để khỏi phải tổ chức cuộc bầu cử vòng nhì.

Quốc hội Lithuania đã truất nhiệm ông Paksas vì ông đã vi phạm hiến pháp và bổ nhiệm các vị phụ tá có liên hệ với các nhóm tội phạm có tổ chức. Viên phi công từng chuyên lái các chuyến bay nguy hiểm đã tìm cách trở lại chính trường, nhưng toà án bảo hiến đã không cho ông ra tranh cử trong cuộc bỏ phiếu hôm nay. Cử tri Lithuania cũng sẽ bầu 13 đại biểu vào quốc hội Âu châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG