Đường dẫn truy cập

Bốn người Việt Nam bị  tù  tới 40 năm vì đưa lậu người sang Mỹ. - 2004-06-09


Bốn người Việt Nam đã bị các án tù tới 30 năm vì giúp nhiều người di cư bất hợp pháp sang Hoa Kỳ viện cớ là họ có liên hệ ruột thịt với các quân nhân Mỹ chiến đấu tại Việt Nam trước đây.

Một viên chức toà án thành phố Hồ Chí Minh cho biết các bị cáo bị kết tội hôm thứ ba là giả mạo 50 chứng từ và đã đưa được 9 nguời sang Mỹ từ năm 1999 đến tháng 9 năm 2001.

Sau phiên toà kéo dài 2 ngày, người cầm đầu đường dây này là Nguyễn thị Thanh Phương đã bị kết án tù 30 năm về tội hối lộ, tổ chức đưa người ra khỏi nước một cách bất hợp pháp và giả mạo chứng từ nhà nước. Khoảng 50 người tự nhận là có bà con với các trẻ lai Mỹ đã đưa cho bà Phương tổng cộng 214 ngàn đôla để tìm cách sang định cư tại Hoa Kỳ. Một cựu đại uý công an, cũng bị án tù 18 năm về tội nhận hối lộ và giả mạo giấy tờ.

Một giới chức tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh nói rằng ông có biết về vụ này, nhưng từ chối không đưa ra lời bình luận. Chưa rõ Hoa Kỳ đã trục xuất người nào trong số những di dân bất hợp pháp này hay chưa. Nhiều ngàn trẻ em con của các binh sĩ Mỹ thời chiến tranh Việt Nam cùng với thân nhân của các em đã được tái định cư trại Hoa Kỳ kể từ khi cuộc chiến kết thúc năm 1975.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG