Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Hồi Giáo Ayatollah Ali al-Sistani chấp nhận tân chính phủ lâm thời Iraq. - 2004-06-03


Vị giáo sĩ Hồi Giáo Shia có nhiều ảnh hưởng nhất tại Iraq, Ayatollah Ali al-Sistani, đã chấp nhận tân chính phủ lâm thời nhưng nói rằng chính phủ này sẽ chỉ thành công nếu đáp ứng được những mục đích đặc biệt.

Trong một tuyên bố, vị giáo sĩ vừa kể nói rằng chính phủ này được chọn lựa bởi Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và Hội Đồng Cai Quản Iraq do Mỹ chỉ định thiếu một nền tảng pháp lý với nhiệm quyền do nhân dân trao phó trong một cuộc bầu cử, nhưng đây vẫn là “một bước tiến đúng hướng.”

Tuyên bố vừa kể nói rằng, tân chính phủ này sẽ chỉ được nhân dân chấp nhận nếu đem lại được an ninh và cung cấp được những dịch vụ căn bản cho tất cả mọi người dân cũng như đạt được đầy đủ chủ quyền qua một nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc và tổ chức bầu cử vào đầu năm tới.

Nhận định vừa kể được đưa ra trong một tuyên bố từ văn phòng của vị giáo sĩ này ở Najaf. Tại thành phố Kufa kế cận, ít nhất cũng có 5 người Iraq thiệt mạng trong những cuộc đụng độ xảy ra thêm giữa quân đội Mỹ và các dân quân trung thành với giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích Moqtada al-Sadr.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG