Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Hoa kỳ sắp thực hiện một loạt những chuyến viếng thăm lẫn nhau trong vài tháng tới. - 2004-06-03


Việt Nam và Hoa kỳ đang sắp xếp cho việc thực hiện một loạt những chuyến viếng thăm lẫn nhau trong vài tháng tới đây để duy trì đà tiến trong việc cải thiện các mối quan hệ song phương cho đến khi có thể xếp đặt một cuộc họp thượng đỉnh.

Tường thuật của tờ Viễn Đông Kinh Tế trích lời các giới chức Việt Nam và Hoa kỳ nói rằng đôi bên đang thảo luận về việc một viên chức cao cấp của Việt Nam là ông Phan Diễn đến thăm Washington vào tháng 9, là lúc cuộc vận động tranh cử Tổng thống ở Mỹ tiến vào giai đoạn sôi nổi.

Ông Phan Diễn là người cầm đầu chính sách kinh tế trong bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi đó, các giới chức Ngũ Giác Đài dự định phái trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Peter Rodman đến Hà nội vào tháng 7.

Theo lời các giới chức Việt Nam, ông Rodman dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch nới rộng công cuộc tìm kiếm hàng trăm quân nhân Mỹ mất tích trên biển sau khi phi cơ của họ bị rơi trong thời chiến tranh Việt Nam.

Việt Nam và Hoa kỳ cũng đang bàn về việc Chủ tịch Trần Đức Lương hoặc thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm Washington để đáp lại chuyến viếng thăm có tính chất dấu mốc của cựu Tổng thống Bill Clinton đến Việt Nam năm 2000.

Giới hữu trách Hà Nội cũng hy vọng rằng: nhà lãnh đạo Hoa kỳ, hoặc Tổng thống Bush hoặc đối thủ của ông Bush trong cuộc bầu cử tổng thống là thượng nghị sĩ John Kerry, sẽ đến thăm Việt Nam vào năm 2006 khi Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh của khối Apec, tức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG