Đường dẫn truy cập

Nhà chức trách Ả Rập Saudi đang truy lùng 3 nghi can vụ bắt cóc con tin. - 2004-05-31


Một cuộc truy lùng gắt gao đang được tiến hành tại Ả Rập Saudi để đi tìm 3 người mà các giới chức Saudi cho là đã giết 22 người sau khi bắt mấy chục người nước ngoài làm con tin tại văn phòng của các công ty dầu khí quan trọng của tây phương tại thành phố Khobar ở miền đông Ả Rập Saudi.

Theo tường thuật của phái viên Greg LaMotte của đài TNHK từ văn phòng Trung Đông ở Cairo, 3 người bị tình nghi là thành viên của tổ chức khủng bố al-Qaida hồi hôm qua đã tẩu thoát được sau một cuộc giằng co về con tin bắt đầu hôm thứ bẩy tại các văn phòng trong toà nhà Trung Tâm Dầu Khí Al-Khobar, nằm cách thủ đô Riyadh khoảng 400 kilomet về phía đông bắc.

Vụ giằng co đã chấm dứt hồi hôm qua khi các biệt kích Saudi xông vào toà nhà, nhưng không kịp trước khi 22 thường dân, đa số là người nước ngoài bị giết và hơn 20 người khác bị thương.

Tổng cộng có chừng 50 người bị giữ làm con tin và khoảng 240 người khác trong toà nhà được di tản an toàn. Người ta cho rằng nhiều nhân viên an ninh nhà nước cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Giới hữu trách Ả Rập Saudi cho hay thủ lãnh của nhóm, được mô tả là một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất tại vương quốc này, đã bị câu lưu. 3 người khác đã tẩu thoát được.

Vụ vây hãm bắt đầu hôm thứ bẩy khi những kẻ mang súng mặc quân phục nổ súng vào tòa nhà trước khi xông vào các văn phòng và nhà ở của nhân viên.

Một thông cáo trên mạng Internet được cho là của các phần tử khủng bố al-Qaida đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công và thề quyết đuổi ra khỏi vương quốc những người không tin đạo Hồi.

Hồi đầu tháng này, một vụ tấn công tương tự cũng đã được thực hiện tại một cơ sở dầu khí tại thị trấn Yanbu trong vùng Hồng Hải. Và theo ông Mahmud Ahmed, một ký giả làm việc cho báo Arab News ở Jeddah, thì các công dân Ả Rập Saudi đang ngày càng bất mãn về các hành động khủng bố tại vương quốc.

Ký giả Ahmed nói rằng người dân Saudi rất tức giận. Họ cực kỳ căm phẫn vì Ả Rập Saudi vẫn nổi tiếng là một nơi an toàn. Nay các hoạt động khủng bố đang làm cho dân Saudi địa phương lo sợ, và họ rất bực tức về điều đó.

Tuần trước, trong một thông cáo trên mạng Internet, một thủ lãnh cao cấp người Ả Rập Saudi của al-Qaida, là Abdulaziz al-Murqrin đã hô hào một cuộc chiến trong thành phố để lật đổ hoàng gia và thề quyết làm cho Ả Rập Saudi đổ máu và đau khổ trong những ngày còn lại của năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG