Đường dẫn truy cập

Hội Ân Xá Quốc Tế: Những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tiếp tục xảy ra trên khắp Trung Ðông. - 2004-05-26


Hội Ân xá Quốc tế nói rằng vùng Trung đông năm 2003 có quá nhiều những vụ xung đột chết người, với cuộc chiến tranh Iraq và xụ xung đột đang tiếp diễn giữa Israel và Palestine.

Phúc trình thường niên của Hội Ân xá Quốc tế còn cho biết những vụ tấn công nhắm vào các mục tiêu dân sự, chính phủ và quân sự; thường là do những kẻ tấn công không rõ lai lịch thực hiện, cũng đang trên đà gia tăng ở Algerie, Ma Rốc, và Ả Rập Saudi.

Phúc trình này ghi nhận rằng những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tiếp tục xảy ra trên khắp khu vực Trung đông mặc dù những vấn đề cải cách chính trị, tư pháp và pháp luật đã được mang ra bàn cãi nhiều hơn trước. Theo Hội Ân xá Quốc tế, sự can dự quân sự do Hoa kỳ và Anh quốc cầm đầu ở Iraq đã đưa tới sự gia tăng nhanh chóng những hành vi bạo động trên khắp vùng Trung đông, nơi những tổ chức vũ trang tấn công các mục tiêu quân sự.

Ngoài ra, cuộc chiến chống lại các phần tử chủ chiến Hồi giáo cũng tiếp tục xói mòn các quyền làm người cơ bản và đưa tới những vụ dẫn độ ngoài vòng pháp luật giữa các nước Trung đông.

Cũng theo Hội Ân xá Quốc tế, số vụ giết hại gia tăng trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã khiến cho kế hoạch hòa bình được quốc tế hậu thuẫn, thường được gọi là lộ đồ hòa bình, trở thành một văn kiện mất hết ý nghĩa vào cuối năm 2003.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG