Đường dẫn truy cập

Trung Tướng trừ bị Edward J. Mechenbier sẽ bay sang Hà Nội để đưa hài cốt những người bạn đồng ngũ về nước. - 2004-05-24


Hai Thông Tấn Xã AP và AFP cho hay người tù binh cuối cùng trong cuộc chiến tranh Việt Nam hiện vẫn còn lái máy bay cho không lực Mỹ sẽ đánh dấu lần bay cuối cùng trong đời binh nghiệp của ông bằng chuyến bay sang Hà Nội để đưa hồi hương hài cốt những người bạn đồng ngũ của ông chẳng may thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Trung Tướng trừ bị Edward J. Mechenbier sẽ lái chiếc vận tải cơ C-141, có biệt danh là Hanoi Taxi, cùng kiểu với chiếc phi cơ từng đưa ông từ Bắc Việt về lại Hoa Kỳ năm 1973, hạ cánh xuống Hà Nội ngày thứ Năm này, và sau phi vụ này, ông sẽ nghỉ hưu.

Tháng 6 năm 1967, trong cấp bậc thiếu tá và trong phi vụ thứ 80, ông Mechenbier bị bắn hạ ở Bắc Việt trong lúc lái chiến phản lực chiến đấu cơ F-C4 Phantom, và ông bị giam giữ tại Hà Nội gần 6 năm trước khi được trả tự do.

Chưa rõ những hài cốt mà ông đưa hồi hương ngày thứ Năm này đã được nhận diện hay chưa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG