Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh chỉ trích bài diễn văn nhậm chức của tổng thống Trần Thủy Biển. - 2004-05-24


Đài Loan nói rằng việc Bắc Kinh chỉ trích bài diễn văn nhậm chức của tổng thống Trần Thủy Biển là thiếu tính cách xây dựng.

Trong phản ứng chính thức đầu tiên trước bài diễn văn hôm thứ Năm, phát ngôn viên văn phòng Đài Loan Vụ của Trung Quốc lập lại lời đe dọa của Bắc Kinh là sẽ dùng võ lực để tái thống nhất Đài Loan nếu đảo quốc này tuyên bộ độc lập, và nói rằng Trung Quốc sẽ trả bất cứ giá nào để bảo vệ lãnh thổ.

Ông Thanh nói rằng bài phát biểu của nhà lãnh đạo Đài Loan ngụ ý rằng ông chưa từ bỏ ý định tiến tới độc lập. Phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc còn nói tiếp rằng nếu ông Trần Thủy Biển thành thật thì ông phải thừa nhận rằng Đài Loan và Hoa lục là thành phần của cùng một quốc gia. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn.

Đáp lại phát ngôn viên chính phủ Đài Loan nói rằng việc Trung Quốc nạt nộ Đài Loan bằng những lời đe dọa sẽ không góp phần dẹp bỏ các trở ngại trong bang giao giữa hai bên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG