Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Koizumi hy vọng chuyến viếng thăm Bắc Triều Tiên sẽ giúp giải quyết vấn đề các công dân Nhật bị bắt cóc. - 2004-05-21


Thủ tướng Nhật bản Junichiro Koizumi nói rằng ông mong đợi chuyến viếng thăm Bắc Triều tiên của ông vào ngày thứ Bảy sẽ giúp giải quyết ngõ bí về vấn đề các công dân Nhật bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc cách nay mấy chục năm.

Ông Koizumi đã phổ biến một bản tuyên bố hôm thứ Năm, nói rằng ưu tiên của ông là đưa về Nhật các thân nhân của 5 nạn nhân bị bắt cóc đã được về Nhật cuối năm 2002.

Bình Nhưỡng muốn 5 người này phải trở lại Bắc Triều tiên để đón nhận gia đình, nhưng Thủ tướng Koizumi thì nói rằng điều đó sẽ không xẩy ra. Thủ tướng Nhật cũng đã có chuyến viếng thăm Bình nhưỡng tương tự như vậy hồi tháng 9, 2002, để họp thượng đỉnh với lãõnh tụ Bắc Triều tiên Kim Jong Il.

Chính trong cuộc họp đó, mà ông Kim Jong Il đã, lần đầu tiên, thừa nhận Bắc Triều Tiên có bắt cóc nhiều công dân Nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG