Đường dẫn truy cập

Hài cốt một đại tá không quân Mỹ được đưa về nước mai táng. - 2004-05-19


Người ta đã nhận diện được hài cốt của Đại Tá Không Quân Mỹ Lester Holmes thuộc thành phố Plainfield, tiểu bang Iowa, người bị mất tích trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và hài cốt này đã được đưa về Hoa Kỳ để mai táng.

Theo Ngũ Giác Đài, chiếc phi cơ của đại tá Holmes đã trúng hỏa lực của địch và rớt hôm 22 tháng 5 năm 1967 giữa lúc bay qua tỉnh Quảng Bình ở bắc bộ. Các hoạt động quân sự trong khu vực này đã khiến Hoa Kỳ không thực hiện được công tác tìm kiếm và cấp cứu vào lúc đó.

Trong hai cuộc điều tra năm 1991 và 1997, một toán chuyên viên hỗn hợp Việt Mỹ đã phỏng vấn dân làng và tìm kiếm tại 3 địa điểm đào bới nhưng không thành công.

Qua tháng 10 năm 1997, một cuộc tìm kiếm đơn phương của Việt Nam xác nhận được tin tức về vụ máy bay rớt này, rồi một vụ khai quật toàn diện được thực hiện hồi tháng 7 năm 1998 tại địa điểm được điều tra hồi năm 1991 đã tìm thấy mảnh vụn của phi cơ và của hài cốt của phi công sau này được nhận diện là của đại tá Holmes.

Hơn 88 ngàn người Mỹ vẫn còn bị coi là mất tích trong các vụ tranh chấp trên thế giới, trong đó 1859 người là trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG