Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kampuchia: 85 người Thượng từ Việt Nam xin quy chế tỵ nạn tại Kampuchia là những di dân bất hợp pháp. - 2004-05-18


Theo bản tin của hãng AFP đánh đi từ Phnom Penh, ngoại trưởng Kampuchia ông Hor Namhong hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng 85 người Thượng từ Việt Nam xin quy chế tỵ nạn tại vương quốc Kampuchia là những di dân bất hợp pháp và không có lý do để rời khỏi Việt Nam.

Trước đây chính phủ Kampuchia đã xác nhận 80 thành viên của nhóm sắc tộc thiểu số đã xin cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc bảo vệ, trong đó có 6 người đến Kampuchia sau khi xảy ra những vụ biểu tình bạo động tại Tây nguyên vào dịp lễ Phục Sinh.

Ông Hor Namhong nói với các phóng viên rằng lập trường của Kampuchia là không coi người Thượng là người tỵ nạn bởi vì không có chiến tranh hay khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Việt Nam và chính phủ Việt Nam không gây khó khăn cho họ.

Ngoại trưởng Kampuchia cho biết nước ông đang soạn thảo một dự luật để xác minh ai có thể coi là người tỵ nạn theo luật pháp của Kampuchia.

Trong một chuyến viếng thăm Kampuchia cách đây nửa tháng, giám đốc văn phòng châu Á Thái Bình Dương của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc nói rằng những người Thượng sẽ được coi là những người xin tỵ nạn.

Bộ nội vụ Kampuchia nói rằng ít nhất một số người Thượng đã được đưa lậu vào vương quốc để tìm cách đoàn tụ với thân nhân đang sống ở một đệ tam quốc gia.

Chính phủ Kampuchia mới đây đã cáo buộc cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc là bí mật hỗ trợ cho người Thượng đi từ biên giới Việt Nam đến Phnom Penh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG