Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Ấn Ðộ sụt giảm hơn 15%. - 2004-05-17


Tại Ấn Độ, các thị trường chứng khoán đã ngưng hoạt động vì nhiều người lo ngại rằng các đảng tả khuynh có thể làm trì trệ các cải cách kinh tế. Các đảng này là thành phần chủ yếu hỗ trợ cho một chính phủ mới do đảng Quốc Đại lãnh đạo.

Như tin đã loan, đảng Quốc Đại và các liên minh đã thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua và theo dự trù sẽ chính thức lên nắm quyền vào xế hôm nay.

Các thị trường chứng khoán của Ấn Độ ghi nhận mức sụt giảm trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay là hơn 15%. Các nhà đầu tư hoảng hốt lo sợ rằng các đảng tả khuynh có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh tế của một chính phủ do đảng Quốc Đại lãnh đạo. Công cuộc giao dịch đã bị đình chỉ nhiều tiếng đồng hồ.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng các đảng tả khuynh có thể làm đình trệ các chính sách thân thiện với thị trường của chính phủ mới, chẳng hạn như việc tư nhân hoá các công ty quốc doanh.

Các nhà lãnh đạo đảng Quốc Đại kêu gọi các nhà đầu tư hãy bình tĩnh, và nói rằng đảng cam kết sẽ cải cách kinh tế.

Nhà lãnh đạo kỳ cựu của đảng Quốc Đại Pranab Mukherjee lên tiếng trấn an rằng sẽ không xảy ra hiện tượng hoảng loạn và bảo đảm rằng không khí đầu tư sẽ được cải thiện. Các đảng tả khuynh đang tỏ ý cho thấy họ sẽ không tham gia một chính phủ liên hiệp do đảng Quốc Đại lãnh đạo mà sẽ chỉ dành cho chính phủ sự ủng hộ từ bên ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG