Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush kêu gọi ngoại trưởng các nước nhóm G-8 hợp tác cho tương lai của Iraq. - 2004-05-15


Tổng Thống Bush kêu gọi ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G-8 hãy đặt qua một bên các mối bất đồng trong quá khứ vì vấn đề Iraq, để cùng nhau cộng tác cho tương lai của đất nước này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Scott McClellan cho biết Tổng Thống Bush đã đưa ra lời kêu gọi trong một cuộc họp với các ngoại trưởng 7 nước công nghiệp phát triển và nước Nga, hôm thứ Sáu.

Các ngoại trưởng đang họp tại Washington để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới, với tình hình Iraq trên hàng đầu nghị trình. Hoa kỳ hiện đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ chấp thuận thành lập một lực lượng đa quốc để duy trì an ninh tại Iraq, sau khi đã trao trả chủ quyền cho một chính phủ lâm thời Iraq, vào ngày 30 tháng 6.

Trong khi đó, Hoa kỳ và các nước đồng minh cho biết binh sĩ liên minh sẽ rời khỏi Iraq, nếu như có lời yêu cầu của chính phủ lâm thời Iraq sẽ lên cầm quyền vào ngày 30 tháng 6 tới đây.

Ngoại trưởng Colin Powell nói rằng Hoa kỳ không nghĩ rằng nhà chức trách chuyển tiếp ở Iraq sẽ muốn lực lượng liên minh rút ra khỏi Iraq. Nhưng ông nói thêm rằng nếu như chính phủ lâm thời nói rằng họ đã sẵn sàng để tự đảm trách an ninh, thì liên minh sẽ rời khỏi Iraq.

Ngoại trưởng các nước Anh, Ý, và Nhật cũng cho biết là sẽ rút quân ra khỏi Iraq nếu được yêu cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG