Đường dẫn truy cập

Tòa Thánh Vatican: Việt Nam đã đạt được tiến bộ về mặt tự do tôn giáo trong 15 năm qua. - 2004-05-14


Tin của hãng thông tấn Zenit đánh đi từ Tòa Thánh Vatican hôm thứ Năm cho biết một giới chức cao cấp của Tòa Thánh Vatican nhận định rằng Việt Nam đã đạt được tiến bộ về mặt tự do tôn giáo trong 15 năm qua, nhưng con đường trước mặt vẫn còn dài.

Đức Ông Pietro Parolin, phó vụ trưởng vụ quan hệ quốc tế của bộ ngoại giao Tòa Thánh, đã cho biết nhận xét vừa kể sau khi thực hiện chuyến viếng thăm mới đây ở Việt Nam. Phát biểu trên đài phát thanh Vatican hôm thứ tư, Đức Ông Parolin nói rằng phía Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh là họ "không có ý định nhìn về quá khứ mà đang nhìn tới tương lai với lòng tự tin".

Giới chức Tòa Thánh Vatican này nói thêm rằng những cuộc thảo luận giữa phái đoàn Tòa Thánh với các viên chức thuộc Ủy ban Tôn giáo ở Hà nội là hữu ích tuy vẫn còn một số thắc mắc cần được giải đáp. Đức Ông Parolin còn cho biết có một điều bất ngờ là trong chuyến đi lần nay, phái đoàn Tòa Thánh đã được phép đến thăm những giáo phận trước đây họ chưa từng đến, như giáo phận Xuân Lộc, là giáo phận lớn nhất nước và có số tín đồ Công giáo chiếm đến 30% dân số; và giáo phận Ban Mê Thuột, là nơi mà những người thiểu số sinh sống trong tình trạng cô lập và là nơi đang có nhiều căng thẳng.

Khi được hỏi về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, Đức Ông Parolin nói rằng: "Không thể phủ nhận là đã có tiến bộ so với 15 năm trước, khi phái đoàn đầu tiên của Đức Giáo Hoàng được giới hữu trách Hà nội cho phép đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, con đường trước mặt vẫn còn dài, và giáo hội hy vọng là thông qua đối thoại đức tin sẽ được loan truyền và mọi người sẽ hiểu rằng giáo hội Công giáo chỉ muốn tiến hành công tác mục vụ của mình trong lúc hết lòng phục vụ cho đất nước và người dân Việt Nam."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG