Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld đến Baghdad. - 2004-05-13


Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đang có mặt tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm nay để gặp gỡ các binh sĩ Hoa Kỳ và đến thăm trại giam đang là đầu đề của vụ tai tiếng ngược đãi tù binh.

Ông Rumsfeld và Chủ tịch ủy ban tham mưu liên quân là tướng Richard Myers đã đến Iraq sau 12 giờ trưa, giờ địa phương trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt.

Hai ông đến thăm nhà tù Abu Ghraib, cách thủ đô Baghdad không xa lắm, và sau đó đã nói chuyện với đám đông đảo các binh sĩ đầy nhiệt tình tập họp tại Baghdad.

Lên tiếng về vụ ngược đãi tù nhân người Iraq, bộ trưởng Rumsfeld nói rằng việc một số nhỏ binh sĩ Mỹ phản bội lại các giá trị của Hoa Kỳ là một tổn thất nặng nề bôi nhọ thanh danh của của nước Mỹ.

Hôm thứ Năm, tại các thành phố linh thiêng Karbala và Najaf ở nam bộ Baghdad, các vụ chạm súng lớn vẫn tiếp tục diễn ra.

Thẩm quyền lâm thời của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu nhìn nhận là các viên chức Iraq đã khởi xướng các cuộc thương thảo nhằm chấm dứt các vụ giao tranh. Tuy nhiên, tối thứ Tư, phát ngôn viên Dan Senor cho hay các viên chức Hoa Kỳ sẽ không thương thảo trực tiếp với phe dân quân cho tới khi nào giáo sĩ Moqtada Al-Sadr, người đang bị truy nã về tội sát hại một giáo sĩ đối nghịch thân Mỹ hồi năm ngoái, đáp ứng một vài điều kiện.

Phát ngôn viên Senor nói rằng ông ta phải nạp mình cho nền công lý của Iraq vì hiện đã có một trát tòa của Iraq bắt giữ ông ta về tội liên đới tới một vụ sát nhân. Cũng theo ông Senor, Ông al-Sadr phải giải tán lực luợng dân quân bất hợp pháp của ông ta, phải ra lệnh cho dân quân rút ra khỏi các công ốc.

Cho tới nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy là giáo sĩ này có ý định thỏa mãn các yêu sách vừa nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG