Đường dẫn truy cập

Không một lá cờ của nước nào được treo trong các buổi lễ tốt nghiệp tại đại học Fullerton, California. - 2004-05-12


Không một lá cờ của nước nào được treo trong các buổi lễ tốt nghiệp tại viện đại học của tiểu bang California ở Fullerton trong tháng này vì các vụ phản kháng liên quan tới lá cờ của Việt Nam.

Lần đầu tiên trong truyền thống có từ 7 năm nay về việc treo cờ các quốc gia có sinh viên theo học tại viện đại học này, trường sẽ không treo quốc kỳ của 79 nước trong các buổi lễ tốt nghiệp diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng này.

Chỉ có cờ Mỹ, cờ của tiểu bang và của viện đại học được treo mà thôi. Viện trưởng Milton Gordon của viện đại học cho hay sở dĩ có quyết định này vì Hiệp Hội Sinh Viên Việt Nam đòi cờ của miền Nam Việt Nam trước kia phải được treo cùng với cờ của nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa hiện nay. Các thành viên trong Hiệp Hội Sinh Viên này nói rằng cờ đỏ sao vàng của Việt Nam hiện nay không đại diện cho các em hoặc cho cha mẹ các em, trong đó nhiều người đã bỏ chạy khỏi chế độ cộng sản khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc 29 năm trước đây.

Nhiều sinh viên đe dọa biểu tình hoặc bỏ buỗi lễ ra ngoài nếu cờ của miền Nam Việt Nam trước kia không được treo cùng với cờ của Việt Nam hiện nay. Tuy không hài lòng với quyết định của trường, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Sinh Viên Việt Nam cho rằng ít nhất tiếng nói của Hiệp Hội cũng đã được lắng nghe.

Ông Bạch Ngọc Chiến, tùy viên báo chí của Tòa Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Kỳ, cho biết phản ứng của ông như sau:

Việc quyết định không treo cờ vàng 3 sọc đỏ tại trường Fullerton là một quyết định đúng đắn, tuy nhiên chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc là trường đã không treo cờ của những nước đã gởi sinh viên đến học tại trường, và tôi tin rằng trong năm tiếp theo, lá cờ của những nước gởi sinh viên đến học tại trường Fullerton sẽ được treo tại các buổi lễ chính thức của trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG