Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng Dầu Hỏa của các Tiểu Vương Ả Rập: OPEC cần đưa ra biện pháp để giúp giảm giá dầu hiện nay. - 2004-05-09


Bộ Trưởng Dầu Hỏa của các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất nói rằng các quốc gia trong tổ chức xuất khẩu dầu hỏa, OPEC, cần đưa ra biện pháp để giúp giảm giá dầu hiện nay đang ở mức rất cao.

Bộ Trưởng Obaid bin Saif al-Nasseri nói rằng hiện nay tổ chức OPEC mỗi ngày đã sản xuất 2 triệu thùng nhiều hơn qui định để cố mang giá dầu xuống, nhưng ông nói rằng OPEC cần đưa ra quyết định tăng mức sản xuất thêm nữa, khi họ gặp nhau vào tháng 6 tại Beirut. Còn Bộ Trưởng Dầu Hỏa của Iran tại OPEC, ông Hossein Kazempour Ardebili, cũng nói rằng Iran không chống đối chuyện tăng mức sản xuất. OPEC đang bơm khoảng 1/3 số dầu trên thế giới.

Hai đại biểu của Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất và Iran đưa ra tuyên bố hôm thứ 7, một ngày sau khi giá dầu thô lên đến 40 đôla một thùng, là giá cao nhất từ 13 năm qua.

Các nhà phân tích nói rằng hiện tượng giá dầu cao bắt nguồn từ mối lo ngại một số cơ sở dầu hỏa tại Trung Đông sẽ bị tấn công phá hoại, giống như đã từng xảy ra tại Ả Rập Saudi trước đây trong tháng.

Tuần trước, ông Alan Greenspan, Thống Đốc Ngân hàng Trung Ương của Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc tăng giá đối với dầu hỏa và khí đốt được giao hàng trong tương lai, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh tế của Hoa Kỳ trong một thời gian dài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG