Đường dẫn truy cập

Tướng Geoffrey Miller cam kết sẽ không có việc đối xử tàn tệ với những tù nhân bị giam giữ nữa. - 2004-05-09


Một vị tướng lãnh Mỹ phụ trách các trung tâm giam giữ tại Iraq giải thích lý do đưa đến việc các binh sĩ của ông ngược đãi tù nhân là vì không để ý đến các quy định về cách thức xử lý những người bị giam giữ, chứ không phải là vì một kế hoạch cố ý đối xử tàn tệ với họ.

Tướng Geoffrey Miller nói với các phóng viên tại thủ đô Iraq rằng ông đã khuyến cáo các nhân viên canh gác nhà tù hồi năm ngoái phải theo dõi chặt chẽ các tù nhân và chuyển các nhận xét của họ cho các chuyên gia tình báo, nhưng chính sách này đã không được thực hiện tại nhà tù, nơi các trường hợp ngược đãi bị phanh phui mà Hội Hồng Thập Tự cho rằng đi đến mức độ tra tấn.

Tướng Miller nói rằng các sĩ quan Hoa Kỳ rất "xấu hổ và bối rối" trước những điều đã xảy ra, và ông cam kết sẽ không có việc đối xử tàn tệ với những người bị giam giữ nữa.

Tướng Miller khẳng định điều phải làm ngay lúc này, không phải là chỉ nói xuông mà phải chứng tỏ sự tập trung vào vấn đề này, tôn trọng các quy ước Geneve và các nguyên tắc về nhân cách đối với mỗi một cá nhân được bảo vệ theo quy ước.

Ông xác quyết sẽ từng giây từng phút tiếp tục thực hiện những điều đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG