Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn cựu chiến binh và du khách Việt Nam đến tham quan Điện Biên Phủ. - 2004-05-03


Thông Tấn Xã AFP cho hay 50 năm trước đây, chiến thắng tại Điện Biên Phủ đã mang lại độc lập cho Việt Nam từ tay người Pháp, và ngày nay, cư dân của thành phố nằm trong vùng tây bắc xa xôi hẻo lánh của nước này đã lợi dụng trận đánh huy hoàng đó để lượm bạc.

Từ vài tháng nay, hàng ngàn cựu chiến binh và du khách của Việt Nam đã đi tới Điện Biên Phủ để tham quan bãi chiến trường là nơi có tới 10 ngàn binh sĩ Việt tử thương trong lúc chiến đấu dành độc lập. Tuần rồi, thêm nhiều người khác cố thực hiện một chuyến đi gian truân bằng đường bộ hoặc đường hàng không để tới tỉnh này hầu tham dự buổi lễ chính thức đánh dấu 50 năm ngày kết thúc vòng vây đẫm máu kéo dài 56 ngày.

Chủ nhân các khách sạn, cửa tiệm, nhà hàng tại Điên Biên Phủ đang hân hoan xoa tay vui mừng trước tình trạng kinh doanh gia tăng trong mấy tháng gần đây. 30 khách sạn của thành phố trong tuần vừa rồi, tuần cao điểm của những lễ hội mừng ngày chiến thắng, đã luôn luôn thấy treo bảng “Hết phòng”.

Năm ngoái, 121 ngàn du khách, trong đó có 11 ngàn du khách nước ngoài, đã đến thăm Điện Biên Phủ. Người ta cho rằng năm nay, năm các viên chức địa phương còn cho là năm của du lịch, khoảng 170 ngàn, trong có 30 ngàn người nước ngoài, sẽ tới viếng thành phố này.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Giám Đốc Sở Du Lịch của tỉnh, cho rằng chiến thắng Điện Biên Phủ có một ý nghĩa trọng đại về phát triển kinh tế đối với tỉnh Điện Biên.

Để nhìn nhận tích cách giá trị này, Điện Biên Phủ được dành cho qui chế thành phố hồi tháng 10 năm ngoái, và tới tháng Giêng năm nay, thành phố Điện Biên kết hợp với các quận huyện chung quanh dể làm thành một tỉnh lị.

Một cư dân địa phương cho hay nếu không nhờ chiến thắng lẫy lừng năm 1954, Điện Biên cũng sẽ âm thầm u buồn như những thị trấn vùng xa xôi khác mà thôi.

Trong năm 1954, cả Điện Biên chỉ có chừng 7 căn nhà, thế nhưng tổng số cư dân ngày hôm nay đã lên tới 170 ngàn người. Nhiều người trong số này ý thức được sự kiện rằng hiện nay họ đang hưởng lợi nhờ sự hy sinh của nhiều người khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG