Đường dẫn truy cập

Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tung ra một đợt tấn công mới nhắm vào phe nổi dậy ở Fallujah. - 2004-04-29


Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã tung ra một đợt tấn công mới cả bằng không lực lẫn bộ binh nhắm vào phe nổi dậy trong thành phố Fallujah của Iraq.

Vụ giao tranh mới nhất bột phát vào chiều thứ Tư, và phim video thu được cho thấy các cột khói bốc lên từ một số khu vực trong thành phố. Mặc dù phi cơ đã oanh tạc trong 2 đêm liền, tướng Mark Kimmit nói rằng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cam kết tôn trọng lệnh ngưng bắn và chỉ phản ứng nếu bị tấn công.

Ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan hôm thứ Tư lên tiếng cảnh báo rằng những hành động bạo lực của lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ chỉ làm cho tình hình tại Iraq tệ hơn. Nhưng tổng thống Bush nói rằng các lực lượng Hoa Kỳ sẽ làm bất cứ những gì cần thiết để giữ vững Fallujah và những nơi khác tại Iraq.

Từ Qatar, qua điện thoại với các ký giả ở Ngũ giác Đài trung tướng Sattler của Hoa Kỳ nói rằng giải pháp tốt nhất cho quân nổi dậy là hãy đầu hàng.

Ông nói rằng nếu như phải đụng trận thì Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng cuộc giao tranh phải thật chính xác trong một bối cảnh đô thị và rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ cố gắng hết sức trong khả năng để tránh thiệt hại nhân mạng cho thường dân hoặc những thiệt hại chung, khộng giống như bọn côn đồ trong thành phố, những kẻ dường như đã tìm thấy nơi trú ẩn an toàn trong các đền thờ, trường học, bệnh viện, bất cứ nơi nào mà chúng biết rằng quân đội Hoa Kỳ rất thận trọng để phản ứng cho chính xác hầu tránh gây hại cho thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG