Đường dẫn truy cập

Hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ tấn công riêng rẽ tại Thái lan. - 2004-04-28


Hơn 100 người đã thiệt mạng tại Thái Lan sau khi mở các cuộc tấn công phối hợp nhắm vào các trạm kiểm soát của cảnh sát và quân đội tại ba tỉnh miền nam Thái Lan với khối dân chủ yếu theo hồi giáo. Nhà chức trách báo cáo ít nhất 10 vụ tấn công riêng rẽ, hầu hết là do những thiếu niên vũ trang bằng mã tấu và một ít súng.

Thủ tướng Thái ông Thaksin Shinawatra nói rằng dường như các phần tử ly khai tìm cách lấy cắp vũ khí - giống như một vụ tấn công hồi tháng giêng vào một doanh trại quân đội. Trong vụ đó, 4 binh sĩ đã thiệt mạng và nhiều vũ khí đã bị lấy đi.Kể từ khi đó, mấy chục người đã chết trong một làn sóng bạo động mà các giới chức quy trách cho các phần tử hồi giáo ly khai.

Trong các vụ tấn công hôm nay, tin cho hay 5 nhân viên an ninh đã thiệt mạng. Phát ngôn viên của thủ tướng Thaksin Shinawatra tuyên bố chính phủ tin rằng bạo động không phải do các phần tử tôn giáo quá khích, mà là do các tội phạm tìm cách che đậy các hoạt động phi pháp của chúng. Theo phát ngôn viên này, nhiều người ở miền nam đã can dự vào những công cuộc làm ăn bất hợp pháp, như chuyển lậu qua biên giới ma tuý và các hàng hoá phi pháp. Và những người này đã dựa vào tình hình miền nam lâu nay để ém nhẹm công cuộc làm ăn phi pháp của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG