Đường dẫn truy cập

Việt kiều bị tố cáo tra tấn và  sát hại tù nhân trong trại cải tạo bị trục xuất về nước. - 2004-04-28


Tin cho hay ông Bùi Đình Thi, 62 tuổi, bị tố cáo tra tấn và sát hại tù nhân tại một trại cải tạo ở Việt Nam đã bị một thẩm phán về di trú phán quyết trục xuất hôm thứ Ba. Theo luật sư biện hộ thì ông Thi, qua Hoa Kỳ năm 1994, có 30 ngày để quyết định xem có xin kháng án hay không.

Ông Thi, cựu đại úy quân lực Việt Nam Cộng Hòa, bị đưa tới trại cải tạo Thanh Cầm sau khi Saigòn thất thủ. Tại đây, ông được ban quản lý trại cho làm trật tự viên trong thời gian từ 1978 tới 1981.

Trong thời gian này, ông bị tố cáo đã đánh chết ông Đặng Văn Tiếp, một tù nhân tìm cách trốn trại. Người ta cũng nói là ông đã đánh đập một tù nhân trốn trại khác là ông Lâm Thành Văn rồi để ông này chết đói. Ông Thi cũng bị cho là đã đánh một tù nhân trốn trại thứ ba , Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ , khiến linh mục bị tật nguyền suốt đời.

Chưa rõ là ông Thi có bị dẫn độ hay không, vì Việt Nam và Hoa Kỳ chưa ký với nhau những thỏa hiệp về dẫn độ. Một viên chức thuộc Bộ An Ninh Quốc Nội Hoa Kỳ cho hay nhân viên sở di trú sẽ tìm cách để Việt Nam cung cấp giấy tờ cho ông Thi về nước.

Gia đình ông Thi cho rằng ông không dính dáng gì tới những vụ vừa kể , trong khi những người tranh đấu cho nhân quyền, và thân nhân của các nạn nhân trong những vụ này hoan nghênh phán quyết của tòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG