Đường dẫn truy cập

Các cuộc vận động tại đảo Chypres chấm dứt trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý. - 2004-04-23


Các cuộc vận động tại đảo Chypres đã chấm dứt trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ngày thứ bảy để người dân gốc Hy Lạp và gốc Thổ Nhĩ Kỳ trên đảo này bỏ phiếu quyết định có chấp nhận một kế hoạch của Liên Hiệp Quốc nhằm kết thúc sự phân chia trên đảo Chypres hay không.

Khoảng 200 ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ và 400 ngàn người gốc Hy Lạp trên đảo Chypres sẽ bỏ phiếu trong hai cuộc trưng cầu dân ý riêng rẽ về kế hoạch này để khiến hai phần đất của hai phía kết hợp chung thành một liên bang lỏng lẻo.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Thổ Nhĩ Kỳ trên đảo ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhưng phần lớn người Chypres gốc Hy Lạp sẽ bỏ phiếu chống, vì lý do kinh tế.

Nếu kế hoạch của Liên Hiệp Quốc không được chấp nhận thì tuy đảo Chypres sẽ gia nhập Liên hiệp Âu Châu vào ngày mùng 1 tháng Năm, nhưng chỉ những người dân bên phần đất của Hy Lạp được hưởng các quyền lợi của một nước thành viên trong liên hiệp Âu Châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG