Đường dẫn truy cập

Human Rights Watch tố giác Việt Nam che đậy thông tin về những cuộc biểu tình của người Thượng tại Tây Nguyên. - 2004-04-22


Hôm thứ Năm, tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York tố giác chính phủ Việt Nam đã tìm cách che đậy thông tin về những cuộc biểu tình của người Thượng theo đạo Tin Lành tại Tây Nguyên. Tổ chức này nói rằng có ít nhất 10 người đã thiệt mạng và mấy trăm người bị thương.

Theo tin của các hãng thông tấn AP và AFP, trong một thông cáo, Human Rights Watch cho biết đã nhận được báo cáo của các nhân chứng nói rằng cảnh sát và công an, nhiều người mặc thường phục, đã phục kích những người biểu tình bằng dùi cui gắn đinh, mã tấu, dây xích và các vũ khí thô sơ khác, và có một người đã bị bắn chết.

Tổ chức này còn cho biết đã nhận được tin về ít nhất 9 người bị đánh đập đến chết và hàng trăm người bị thương vào ngày 10 tháng 4 khi những người Thượng theo đạo Tin Lành xuống đường ở 3 tỉnh để phản đối chính phủ đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai của họ.

Luật sư của Human Rights Watch, bà Dinah PoKempner đề nghị chính phủ Hà Nội tức khắc cho phép các quan sát viên độc lập đến vùng nghèo khó này để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và vô tư.

Bà cho rằng chính phủ Việt Nam cần phải xác minh trường hợp rất nhiều người đã không trở về làng cũ sau các cuộc biểu tình và e rằng đã chết hay bị giam giữ tại những nơi không ai biết được.

Hôm thứ ba thì thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Lê văn Bàng đã tuyên bố chỉ có 2 người chết và khoảng một chục người bị thương, trong đó có cả các nhân viên công lực.

Không ai biết đuợc con số chính xác về thương vong vì cho đến giờ này các ký giả nước ngoài vẫn chưa được phép đi thăm vùng Tây Nguyên vì nhà nước Việt Nam nói rằng tình hình ở đó nguy hiểm cho họ.

Việt Nam không đáp lại những lời cáo giác hôm thứ Năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG