Đường dẫn truy cập

Tối cao pháp viện Hoa Kỳ duyệt xét về vấn đề tù nhân tại Guantanamo. - 2004-04-20


Tối cao pháp viện Hoa Kỳ hôm nay đang nghe trình bày các lập luận để xem liệu những tù nhân nước ngoài đang bị giam giữ tại một căn cứ quân sự Mỹ tại vịnh Guantanamo ở Cuba có thể đưa việc họ bị giam giữ ra trước một tòa án Hoa Kỳ hay không.

Các thẩm phán hôm nay đã nghe những lập luận đó vì lợi ích của ngót 600 tù nhân, phần lớn đã bị bắt trong cuộc chiến chống lại chế độ Taleban trước đây ở Afghanistan.

Chính phủ Mỹ gọi những người này là quân thù và nói rằng có quyền giam giữ để thẩm vấn chừng nào thấy việc đó còn cần thiết mà không cần buộc tội, hay cho họ được tiếp xúc với các luật sư.

Các luật sư biện hộ thì nói rằng cho các tù binh phải được tự biện hộ trước một tòa án Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên Tối cao pháp viện Hoa Kỳ duyệt xét về phương cách chống khủng bố của chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG