Đường dẫn truy cập

Ông John Negroponte có thể được bổ nhiệm làm đại sứ mới của Mỹ tại Iraq. - 2004-04-14


Tin của các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ nói rằng đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ông John Negroponte có thể sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ mới của Mỹ tại Iraq.

Các bản tin của tờ New York Times và hãng thông tấn Associated Press trích thuật lời các giới chức chính phủ Bush không cho phép nêu danh tính nói rằng ông Negroponte là ứng viên hàng đầu cho chức vụ này, một khi chủ quyền được giao lại cho người Iraq.

Đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Iraq sẽ là phái bộ ngoại giao lớn nhất của Mỹ trên thế giới.

Ông Negroponte đã giữ chức đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc từ năm 2001. Ông đóng một vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đòi Iraq giải giới.

Ông cũng đóng vai trò hàng đầu trong việc mưu tìm hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc cho cuộc tấn công Iraq.

Là một nhà ngoại giao kỳ cựu, ông Negroponte đã từng làm đại sứ tại Honduras vào đầu thập niên 1980. Một số nhà lập pháp Mỹ đã nêu nghi vấn về thành tích nhân quyền của ông tại Honduras và nói rằng ông đã làm lơ trước những vụ vi phạm nhân quyền trong cuộc nội chiến tại lân bang Nicaragua.

Ông Negroponte bác bỏ lời cáo buộc đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG