Đường dẫn truy cập

IMF loan chấm dứt chương trình cho Việt Nam vay tiền trong 3 năm. - 2004-04-13


Tin của hãng Reuters đánh đi từ Hà Nội cho biết hôm thứ Ba, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, tức IMF, loan báo đã chấm dứt một chương trình cho Việt Nam vay tiền trong 3 năm, sau khi Hà Nội không chịu để cho tổ chức này thực hiện một cuộc kiểm toán quỹ dự trữ ngoại tệ của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Chương trình cho vay để giảm nghèo này đã được giải ngân một phần.

Xác nhận những lời tuyên bố của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam hôm thứ năm tuần trước, IMF cho biết chương trình cho vay này đã chấm dứt ngày 12 tháng này và sẽ không giải ngân thêm một khoản nào nữa.

Thông cáo của IMF nói rằng chính phủ Việt Nam coi các biện pháp mà IMF đề nghị là không phù hợp với khuôn khổ luật pháp tại Việt Nam.

Theo chương trình giúp phát triển và giảm nghèo của IMF bắt đầu năm 2001, 158 triệu đôla trong tổng số 368 triệu đôla đã được cung cấp cho Việt Nam.

Nhưng một ngân khoản 52 triệu 500 ngàn đã bị đình lại sau khi IMF tìm cách buộc ngân hàng nhà nước Việt Nam tuân thủ chính sách chung về các tiêu chuẩn kiểm toán. Việt Nam nói rằng luật lệ không cho phép thực hiện một cuộc kiểm tra độc lập đối với ngân hàng nhà nước của họ.

IMF là một trong những tổ chức cấp viên nhiều nhất cho Việt Nam. Tuần trước, thống đốc ngân hàng Việt Nam ông Lê Đức Thúy nói với hãng tin Reuters rằng vụ này không gây phương hại gì đến quan hệ giữa Việt Nam và IMF.

Thông cáo của IMF cũng đồng ý với điểm này và nói rằng IMF vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong các lãnh vực như chính sách thuế và chính sách trong các khu vực tiền tệ và tài chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG