Đường dẫn truy cập

Hàng tấn gà vịt bị tịch thâu và tiêu hủy ở TPHCM. - 2004-04-05


Hàng tấn gà vịt đã bị tịch thâu và tiêu hủy tại Thành Phố Hồ Chí Minh ở nam bộ Việt Nam vì không được xác nhận là không mắc bệnh cúm gà.

Thông Tấn Xã AP trích lời ông Huỳnh Hữu Lợi, giám đốc sở thú y thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Hai cho hay nhân viên thú y và cảnh sát của thành phố mỗi ngày tịch thâu và tiêu hủy trung bình từ 500 kilô tới một tấn gà vịt không được xác nhận là không mắc bệnh cúm gà, và chừng 10 ngàn trứng gà.

Kể từ khi Việt Nam loan báo đã khống chế được dịch cúm gà hôm 30 tháng 3, mọi gà vịt phải được đưa tới kiểm tra tại văn phòng thú y địa phương trước khi được mang ra bán ngoài chợ. Lời loan báo vừa kể cho phép người dân trong nước gầy dựng lại công nghệ nuôi gà vịt, bán và chuyên chở gia cầm từ địa điểm này sang địa điểm khác, mặc dù các tổ chức quốc tế cảnh cáo nhiều lần rằng hành động này được thực hiện quá sớm.

Dịch cúm gà đã sát hại hoặc buộc người ta phải giết hơn 100 triệu gà vịt tại 10 nước Á Châu, trong đó có 43 triệu tại Việt Nam, nơi dịch bệnh còn làm 16 người thiệt mạng. Giám đốc Trung Tâm Thú Y của Thành Phố Hồ Chí Minh , nơi chịu trách nhiệm về sức khỏe của động vật tại 12 tỉnh ở đông nam Việt Nam, cho hay cơ quan của ông đã cảnh cáo các chủ trại gà phải vô cùng thận trọng về việc gầy dựng lại công nghệ nuôi gà vì vẫn còn nhiều rủi ro là dịch bệnh này có thể tái bột phát.

Trung Tâm Thú Y đã khuyến cáo các chủ trại gà nên bắt đầu lại từ những số lượng nhỏ, như nuôi chừng 50 hay 100 gà trước. Trung Tâm cũng đã gửi nhân viên thanh tra tới các trại gà để bảo đảm là chỉ có những gà không mắc bệnh cúm mới được đem ra bán cho dân chúng.

Chính phủ Việt Nam ước tính là bệnh dịch cúm gà đã làm Việt Nam thiệt hại khoảng 1 ngàn 300 tỉ đồng bạc, tương đương với 83 triệu đôla Mỹ.

Trong khi đó, tin nói là tuần này Thái Lan cũng dự định công bố là đã khống chế được dịch bệnh cúm gà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG