Đường dẫn truy cập

Án tử hình cho bà Lã Thị Kim Oanh. - 2004-04-05


Tòa Phúc Thẩm của Tòa Án Nhân Dân Tối Cao hôm thứ Hai đã giữ nguyên bản án tử hình dành cho một phụ nữ về tội tham ô tài sản của nhà nước, trong khi án dành cho 2 thứ trưởng về vai trò trong vụ này lại được giảm bớt.

Trong phiên xử được truyền hình trên khắp nước, bà Lã Thị Kim Oanh, giám đốc một công ty đầu tư trực thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, bị buộc tội biển thủ một số tiền tương đương với 4 triệu 600 ngàn đôla Mỹ.

Bà Oanh vẫn tỏ ra bình tĩnh khi bản án tử hình được tuyên đọc. Quyết định của tòa đã được nhiều người tiên đoán vì chính phủ Cộng Sản tại Việt Nam, trong nỗ lực hồi phục đạo đức và ý thức hệ, đã cam kết tận diệt tệ nạn tham nhũng đang lan tràn trong chính quyền.

Tệ nạn tham nhũng là một trong những yếu tố quan trọng, gây bất mãn lớn trong quần chúng, và còn là điều mà các nhà đầu tư nước ngoài than phiền rất nhiều. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý trong vụ xử của tòa phúc thẩm là hai cựu thứ trưởng Nguyễn Quang Hà và Nguyễn Thiện Luân, bị phiên tòa hồi cuối tháng Chạp năm 2003 kết án 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nay được giảm xuống còn án treo.

Theo tòa, Nguyễn Quang Hà giờ đây chỉ còn bị 3 năm tù treo và Nguyễn Thiện Luân bị 2 năm tù treo vì đã thành thật trong việc nhận tội và vì đã có công trong việc đóng góp vào nỗ lực xây dựng đất nước. Một điểm đáng lưu ý khác nữa là trong vụ xử của Tòa Phúc Thẩm, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Xây Dựng Nông Thôn Lê Huy Ngọ đã ra khai trước tòa và trở thành bộ trưởng đương nhiệm đầu tiên ra tòa với tư cách một nhân chứng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG