Đường dẫn truy cập

Một chủ chợ ở California bị câu lưu vì vi phạm các quy định về luật lao động cũng như  về thuế thu nhập và tiền lương. - 2004-04-02


Một chủ chợ ở California đã bị nhà chức trách câu lưu vì đã vi phạm các quy định về luật lao động cũng như về thuế thu nhập và tiền lương.

Theo tin của báo điện tử Cali Today News, nhà chức trách ở thành phố San Jose đã bắt giam vợ chồng ông Henry Chan Ly, mà nhiều người biết qua tên Lý Hưng, chủ nhân của hệ thống chợ Senter, một siêu thị Châu Á khá lớn trong vùng San Jose. Cùng bị bắt với ông bà Lý Hưng còn có người kế toán trưởng của cơ sở thương mại này.

Theo hồ sơ tòa án, hơn 100 nhân viên làm việc trong hệ thống chợ Senter Food đã được trả lương hoàn toàn bằng tiền mặt, hoặc phân nửa bằng tiền mặt, phân nửa ngân phiếu. Hầu như toàn bộ những nhân viên này đều được thuê mướn chui, không có hợp đồng hay bảo hiểm.

Theo các công tố viên, những người vừa bị bắt đã trốn thuế và các nghĩa vụ pháp lý về chế độ tiền lương và đóng góp tiền trợ cấp thất nghiệp đối với các nhân viên.

Thêm vào đó, nhân viên làm việc cho hệ thống chợ Senter không được hưởng bất kỳ một bảo hiểm sức khoẻ nào.

Các nhân viên điều tra cho biết trong hai năm 2000 và 2001, số thu nhập không khai báo của hai vợ chồng chủ chợ Senter lên đến hơn 4 triệu đôla. Vì thuê mướn nhân công chui, cho nên họ không phải đóng cho chính quyền những khoản tiền luật định, như bảo hiểm lao động, bảo hiểm tàn phế, hoặc hưu bổng.

Nhà chức trách đã qui định tiền bảo lãnh để hai ông bà Lý Hưng được tại ngoại là 5 triệu đô la. Nếu toà xét có tội, mức án họ phải lãnh sẽ lên đến 12 năm tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG