Đường dẫn truy cập

Nhật Bản sẽ cho Việt Nam vay 80 tỉ Yen. - 2004-04-02


Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội cho hay chính phủ Nhật Bản sẽ cho Việt Nam vay 80 tỉ Yen, tương đương 760 triệu đôla để phát triển về mặt kinh tế xã hội và chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường.

Món tiền cho vay sẽ chuyển cho 8 dự án, trong đó có những dự án xây nhà máy điện, cầu đường, và cung cấp nước. Hai nhà máy điện được chú ý là nhà máy Ô Môn và nhà máy Đại Ninh.

Đại sứ Nhật Bản ông Norio Hattori nói rằng ông tin tưởng nếu tiến hành các dự án này thì cơ sở hạ tầng của Việt Nam sẽ cải tiến, đóng góp vào việc củng cố cơ sở kinh tế và phát huy tăng trưởng kinh tế một cách thăng bằng.

Lâu nay Nhật Bản vẫn được xem là nước viện trợ nhiều nhất cho Việt Nam. Hồi tháng chạp năm ngoái, Đại sứ Hattori đã lưu ý chính phủ Hà Nội rằng Tokyo có thể giảm bớt viện trợ nếu chuyện giải ngân vẫn tiếp tục tiến hành một cách chậm chạp.

Món tiền cho vay được loan báo, trong thực tế kém hơn mức trông đợi. Phần lớn số tiền này tập trung vào các nhà máy điện. Việt Nam cần phải xây thêm 60 nhà máy điện, từ nay đến năm 2020 để đáp ứng nhu cầu của người dân. Muốn đạt chỉ tiêu này cần phải có 2 tỉ đôla đầu tư mỗi năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG