Đường dẫn truy cập

Đảng cầm quyền Pháp thất bại nặng trong các cuộc bầu cử cấp vùng. - 2004-03-29


Đảng cầm quyền ở Pháp đã thất bại nặng trong các cuộc bầu cử cấp vùng, nhưng thủ tướng Jean-Pierre Raffarin cho biết chính phủ sẽ xúc tiến các cải cách kinh tế.

Ông Raffarin lên tiếng trên đài truyền hình toàn quốc sau khi các cuộc thăm dò cử tri vừa rời phòng phiếu trong vòng bầu cử thứ nhì hồi hôm qua cho thấy đảng Xã Hội đối lập và các liên minh của đảng này chiếm đuợc gần như một nửa số phiếu, so với khoảng 37% dành cho Liên Minh tranh đấu cho Phong Trào Đại Chúng.

Ông Raffarin thừa nhận rằng cần có những thay đổi, nhưng ông cho rằng phải tiếp tục các cải cách bởi vì các cải cách này là cần thiết. Các chuyên gia phân tích cho rằng chính phủ đã làm mất lòng dân rất nhiều vì tỷ lệ thất nghiệp cao và các kế hoạch cắt giảm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Một chuyên gia phân tích tại Trung Tâm Nghiên Cứu Sinh Hoạt Chính Trị Pháp có trụ sở tại Paris, ông Etienne Schweisguth đồng ý với các nhà bình luận khác cho rằng kết quả cuộc bầu cử hôm qua không nhất thiết phản ánh sự ủng hộ dành cho cánh tả, mà là sự bất tán đồng phe bảo thủ cầm quyền.

Ông Schweisguth nhận định rằng cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử thì đảng xã hội dường như không hấp dẫn mấy đối với nhiều cử tri Pháp, và các lập trường chính trị của phe tả cũng không đuợc rõ ràng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG