Đường dẫn truy cập

Việt Nam bị trễ hạn trong nỗ lực gia nhập WTO. - 2004-03-29


Theo tin của tuần san Kinh tế Viễn Đông, Việt Nam dường như đang bị trễ hạn trong nỗ lực gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới trước năm 2005.

Các văn bản quan trọng để gia nhập tổ chức gọi tắt là WTO này đang được các ban ngành duyệt xét một cách chậm chạp, mặc dù đã có chỉ thị của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng là phải xúc tiến thủ tục gia nhập.

Mặc dù các ban ngành đã biện bạch bằng cách nại ra lý do hậu cần, ví dụ như máy tính của họ bị virut phá hoại, để đổ lỗi cho sự chậm trễ, nhưng lý do e ngại nhiều nhất có lẽ là vì một khi gia nhập WTO thì phải cạnh tranh.

Một nhà ngoại giao Châu Âu ở Hà Nội nói rằng vì Việt Nam đang theo chế độ độc đảng, trong đó có nhiều người bảo thủ, cho nên những người này rất ngại nói đến chuyện cạnh tranh khi phải hội nhập kinh tế toàn cầu.

Một trong những điểm nhức nhối nhất, là Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu phải đối xử bình đẳng với tất cả các công ty cung cấp dịch vụ của nước ngoài; ví dụ như ngân hàng, viễn thông, phân phối hàng hóa; giống như đã đối xử với các công ty Hoa Kỳ, như đã ghi trong Hiệp Định Thương Mại Song Phương.

Tuy nhiên, một vài nhà phân tích nói rằng công tác chuẩn bị gia nhập WTO của Việt Nam sẽ được xúc tiến nay mai.

Trong vòng 10 ngày tới đây, ông Rufus Yerxa, Phó Tổng Giám Đốc WTO sẽ đến Hà Nội để họp với các giới chức Việt Nam.

Một chuyên viên thương mại quốc tế ở Hà Nội nói rằng hy vọng chuyến đi của ông Yerxa sẽ là một cơ hội đánh thức Việt Nam về những gì phải làm trước khi được kết nạp vào WTO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG