Đường dẫn truy cập

Cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong đợt thứ nhì của các cuộc bầu cử cấp khu vực. - 2004-03-28


Cử tri Pháp đang đi bỏ phiếu trong đợt thứ nhì của các cuộc bầu cử cấp khu vực mà theo dự liệu sẽ làm nổi bật sự bất mãn đối với các chính sách kinh tế của chính phủ có chủ trương bảo thủ của Tổng thống Jacques Chirac.

Trong đợt bầu cử thứ nhất diễn ra hôm chúa nhật vừa qua, đảng Xã hội đối lập và các đảng cùng phe đã chiếm được 40% phiếu, cao hơn 6% so với số phiếu của Liên hiệp Phong trào Bình dân đương quyền của Tổng thống Chirac.

Những chính khách cánh tả hy vọng sẽ chiếm thế đa số ở 17 trong tổng số 26 hội đồng lập pháp khu vực. Phe bảo thủ có thể sẽ bị mất quyền kiểm soát ở một nửa những khu vực mà họ đang nắm giữ.

Việc bị thua trong cuộc bầu cử này có thể sẽ khiến một số vị bộ trưởng của phe bảo thủ bị mất chức và sẽ gia tăng hy vọng của các đảng cánh tả ở Pháp trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra năm 2007.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG