Đường dẫn truy cập

Mưu toan nhằm lật đổ chính phủ ở Congo thất bại. - 2004-03-28


Binh sĩ ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã bố trí trên khắp thủ đô Kinshasa sau khi xảy ra những vụ tấn công vào 4 trại lính và một đài truyền hình tư nhân.

Trong một thông cáo phổ biến trên đài truyền hình, Bộ trưởng thông tin Vital Kamerhe cho biết 1 binh sĩ bị thiệt mạng và 2 người bị thương trong vụ giao tranh hồi sáng sớm hôm nay.

Theo ông, tình hình đã được khống chế sau khi binh sĩ chính phủ tịch thu vũ khí và bắt giữ ít nhất 15 phần tử vũ trang. Đại sứ Anh tại Kinshasa nói rằng: vụ giao tranh này là một mưu toan nhằm lật đổ chính phủ của tổng thống Joseph Kabila.

Ông Kabila đã lên nắm quyền từ 3 năm nay sau khi thân phụ ông bị ám sát. Cố Tổng thống Laurent Kabila đã lật đổ lãnh tụ lâu đời của Congo, ông Mobutu Sese Seko, vào năm 1997.

Những mối căng thẳng chính trị đang gia tăng trong chính phủ chia quyền ở Kinshasa. Chính phủ này được thành lập hồi năm ngoái trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến lâu năm, có liên hệ đến các tổ chức nổi dậy và quân đội nước ngoài, và gây tử vong cho khoảng 2 triệu người.

XS
SM
MD
LG