Đường dẫn truy cập

Chính phủ  thế quyền của thủ tướng Abdullah Badawi được đông đảo cử tri bỏ phiếu ủng hộ  trong cuộc tổng tuyển cử. - 2004-03-22


Tại Malaysia, chính phủ thế quyền của thủ tướng Abdullah Badawi được đông đảo cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử. Theo kết quả sơ khởi thì liên minh gồm 14 đảng do ông cầm đầu theo dự liệu sẽ chiếm 2/3 đa số ghế tại quốc hội, đủ để thông qua các dự luật cho dù phe đối lập có chống đối hay không.

Cũng theo kết quả sơ khởi thì liên minh Mặt Trận Quốc Gia cũng đã chiếm lại được ghế đại diện ở 2 bang miền bắc từ tay phe Hồi giáo.

Thủ tướng Abdullah Badawi đã xuất hiện trước đám đông những người ủng hộ ông dang reo mừng ngay sau nửa đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai để tuyên bố thắng lợi và chúc mừng liên minh do đảng Tổ Chức Đoàn Kết Dân Tộc Malaysia của thủ tướng lãnh đạo.

Những thắng lợi của liên minh đã hạ giảm đáng kể sự hiện diện của phe đối lập trong quốc hội liên bang và cơ quan lập pháp của các bang. Thắng lợi này cũng được coi như là lá phiếu tín nhiệm của công chúng đặt vào thủ tướng Abdullah Badawi, đã lên giữ chức vụ thủ tướng được 4 tháng kể từ khi ông Mahathir Muhamad về hưu.

Nhiều cử tri nói rằng họ thích lập trường tranh cử của ông Badawi nhắm chống tham nhũng trong guồng máy công quyền. Và các cử tri trong khu vực mà hầu hết là người Mã Lai thổ sinh cư ngụ, nơi mà đảng Hồi giáo đã chiếm được đa số ghế đáng kể trong cuộc bầu cử kỳ trước, cũng rất thán phục tư cách học giả Hồi giáo của ông cùng và lời cam kết nói rằng ông sẽ gia tăng phát triển các khu vực nông thôn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG