Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch đưa quân sang Iraq. - 2004-03-19


Vì lo ngại về tình hình an ninh tại Iraq, Nam Triều Tiên đã hủy bỏ kế hoạch đưa quân sang bắc bộ nước này, thay vào đó các binh sĩ này sẽ được bố trí tại các khu vực khác của Iraq.

Bộ quốc phòng Nam Triều Tiên đã đưa ra tuyên cáo hôm nay nói rằng chính phủ hai nước Nam Triều Tiên và Hoa kỳ đã đồng ý không đưa binh sĩ tới vùng Kirkuk đang có nhiều bất ổn, là nơi có thể khiến cho binh sĩ Nam triều tiên bị buộc phải tham gia gia các cuộc hành quân.

Theo ông Chun In-young, giáo sư chính trị học tại viện đại học quốc gia hán Thành thì phần lớn dân chúng nam triều Tiên ủng hộ quyết định của chính phủ.

Ông Chun nói đại ý rằng Kirkuk là một khu vực rất phức tạp, binh sĩ Nam Triều Tiên muốn tránh can dự vào vấn đề chính trị và chỉ muốn tập trung vào công cuộc tái thiết Iraq mà thôi.

Hán Thành cam kết đưa trên 3000 binh sĩ sang Iraq để trợ giúp cho liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo, nhưng yêu cầu cho các binh sĩ này chỉ tập trung đảm nhiệm công tác gìn giữ hòa bình và tái thiết Iraq.

Các giới chức bộ quốc phòng Nam Triều Tiên không cho biết binh sĩ Nam Triều Tiên sẽ được tái bố trí tại địa điểm nào. Khoảng vài trăm chuyên viên y tế và kỹ sư trong quân đội Nam Triều Tiên đang cùng công tác với các binh sĩ trong liên minh tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG